Làm thế nào để vượt qua nỗi sợ hãi cảm nhận bản thân không đủ giỏi?
Làm thế nào để vượt qua nỗi sợ hãi cảm nhận bản thân không đủ giỏi?
Đôi khi tôi lo lắng rằng mình không đủ thông minh, không đủ năng suất hoặc không đủ tài năng để thực hiện công việc này.

Tôi đã rất sợ hãi khi bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình. Ngay cả sau nhiều năm thành công, tôi vẫn có những khoảnh khắc sợ hãi mỗi ngày. Đôi khi tôi lo lắng rằng mình không đủ thông minh, không đủ năng suất hoặc không đủ tài năng để thực hiện công việc này. Tôi sẽ nói với bản thân rằng tôi không đủ năng lực để thành công, trong khi những ngày khác, tôi tin rằng bất kỳ thành công nào tôi có được cho đến nay đều là may mắn, do may mắn và thời gian (không phải kỹ năng và sự chăm chỉ của chính tôi) . Tất nhiên, có những ngày tôi cảm thấy tự tin hơn, nhưng khó tránh khỏi nỗi sợ mình không đủ giỏi.

Nỗi sợ hãi về việc không đủ tốt đang lan rộng. Dù đạt được bao nhiêu thành công, chúng ta vẫn nghi ngờ mình có thực sự xứng đáng hay không. Và đó không chỉ là trong cuộc sống nghề nghiệp của chúng ta: chúng ta có thể lo lắng rằng chúng ta không đủ tốt trong các mối quan hệ và tình bạn hoặc với tư cách là cha mẹ. Cho dù cảm giác đó phổ biến đến đâu, nó không nhất thiết phải (và không nên) là chuẩn mực. Điều đó gây bất lợi cho cuộc sống cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp của chúng ta và quan trọng nhất là mối quan hệ mà chúng ta có với chính mình. Hãy đọc để biết cách vượt qua cảm giác không đủ giỏi.

Tại sao bạn không thể vượt qua cảm giác tự ti này?

Có rất nhiều yếu tố có thể góp phần khiến bạn cảm thấy không đủ tốt, như miêu tả thiếu chân thực của phụ nữ trên các phương tiện truyền thông, áp lực từ các nguồn bên ngoài như cha mẹ hoặc sếp, hoặc sự thiếu tự tin của chính chúng ta. Nếu chúng ta nhận ra và chú ý đến nguồn gốc của sự tự nghi ngờ bản thân, có nhiều khả năng chúng ta sẽ nhận thức được nó và có thể khắc phục nó khi nó bắt đầu xâm chiếm trong nhận thức của ta. Hãy đọc để biết hai lý do mà bạn không thể vượt qua nỗi sợ mình không đủ giỏi:

Bạn liên tục so sánh mình với những người khác

Với một xã hội như hiện nay, chúng ta đã xác định các dấu hiệu thành công hữu hình như: một ngôi nhà đẹp, một mối quan hệ lâu dài, một mức lương nhất định hoặc một kiểu cơ thể nhất định. Chúng ta sẽ so sánh bản thân với bạn bè, thành viên gia đình hay một tài khoản nào đó trên mạng xã hội, những người đã đạt được những “thành tích” này, bất kể sự thật là như thế nào. Phương tiện truyền thông xã hội nay đã góp phần thúc đẩy bạn trong việc so sánh cuộc sống của mình với của người khác. Chúng ta liên tục nhìn thấy và tiếp xúc với những người có những gì chúng ta muốn hoặc đang làm điều gì đó tốt hơn ta.\

Bạn có kỳ vọng cao về bản thân

Đôi khi nỗi sợ có thể đến từ bên trong, hơn là các tác động từ bên ngoài. Nếu bạn tự gọi mình là người theo chủ nghĩa hoàn hảo hoặc hiếm khi tạm dừng để ăn mừng những mục tiêu bạn đạt được và thay vào đó tập trung vào việc đạt được mục tiêu tiếp theo, kỳ vọng của chính bạn có thể đang khiến bạn mắc phải nỗi sợ hãi này. Như Brené Brown viết trong The Gifts of Imperfection: Let Go of Who You Think You’re Supposed to Be and Embrace Who You Are, “Chủ nghĩa hoàn hảo là tự hủy hoại bản thân, đơn giản bởi vì không có thứ gì gọi là hoàn hảo”.

Tất nhiên, bạn nên đặt kỳ vọng cao, ưu tiên cải thiện bản thân và thúc đẩy bản thân theo đuổi mục tiêu lớn nhất của mình. Sau tất cả, bạn xứng đáng và xứng đáng hơn rất nhiều, và bạn nên biết bạn có thể (và sẽ hoàn thành được bao nhiêu!). Nhưng bạn vẫn có thể yêu chính con người bạn và vị trí của bạn hiện tại trong khi vẫn hướng tới tương lai của mình. Nếu bạn cảm thấy bạn không bao giờ đạt được mục tiêu hoặc không đạt được kỳ vọng, thì chúng sẽ không thể thực hiện được.

3 cách để vượt qua nỗi sợ không đủ tốt:

Hãy trung thực và yêu cầu giúp đỡ

Nếu tất cả chúng ta minh bạch hơn một chút về cuộc sống, nỗi sợ hãi và nơi chúng ta cảm thấy mình thiếu hụt, chúng ta có thể biết rằng không ai có tất cả những điều đó cùng một lúc và rất ít người thực sự cảm thấy "đủ tốt". Khi một người đủ can đảm để chia sẻ nơi họ cảm thấy không đủ và mọi người trên thế giới này đều được phép làm như vậy. Thêm vào đó, khi bạn nhờ đồng nghiệp giúp đỡ về một kỹ năng mà bạn thiếu sót, hãy dựa vào người bạn mà bạn tin tưởng trong một tuần khó khăn hoặc mở lòng với người bạn thân nhất về những bất an của bạn.

Xác định những gì bạn thực sự muốn trong cuộc sống

Khi tôi thấy mình ở trong chế độ so sánh, tôi cố gắng giải mã giữa nhận thức và thực tế của mình. Có vẻ như công việc kinh doanh của người bạn thời đại học của tôi thành công hơn tôi, nhưng tôi định nghĩa thành công như thế nào? Đó là vì cô ấy có nhiều người theo dõi trên Instagram hơn hay có một trang web độc đáo hơn? Thành công có thể mang nhiều ý nghĩa khác nhau, cho dù đó là khả năng có một lịch trình linh hoạt hay niềm đam mê cho những gì bạn đang làm. Định nghĩa thành công của người khác không nhất thiết phải là của ta và thành công rất hiếm khi giống nhau đối với tất cả mọi người.

Điều tương tự cũng xảy ra đối với các tiêu chuẩn về vẻ đẹp: Thân hình lý tưởng mà bạn cảm thấy đẹp nhất phải có ngoại hình và cảm giác khác biệt rất nhiều so với những người khác. Khi bạn cảm thấy mình kém hơn so với những người khác, cho dù đó là nghề nghiệp, mối quan hệ hay kiểu cơ thể của họ, hãy xác định xem những gì bạn đang so sánh có thực sự khiến bạn hạnh phúc hay không. Hạnh phúc được cảm nhận khác nhau đối với mỗi người. Xác định xem những so sánh này có thực sự quan trọng đối với bạn hay bạn chỉ bị cuốn vào suy nghĩ không đủ tốt.

Nhận ra và ghi nhớ những chiến thắng

Khi bạn thấy mình so sánh cảnh hậu trường của mình với cuộn phim nổi bật được lọc hoàn hảo về cuộc sống của người khác, hãy nhớ rằng mọi người đều có những cuộc đấu tranh, thất bại và những mối bất an riêng. Không có cái gọi là sự nghiệp, mối quan hệ, thân thế hay cuộc sống hoàn hảo, vì vậy thay vì tập trung vào nơi chắc chắn bạn không “hoàn hảo”, hãy tập trung vào nơi bạn sẽ đạt được thành công. Đối với mỗi cơ hội bị bỏ lỡ, sai lầm hoặc thiếu sót, bạn có rất nhiều điều để tự hào. Khi chúng ta sa lầy vào nơi chúng ta thiếu hụt, chúng ta sẽ mù quáng trước mọi thứ chúng ta có. Hãy dành nhiều thời gian hơn để nhận ra điểm mạnh, thành công và chiến thắng của bạn. Viết chúng ra và quay lại với chúng khi bạn cần.

Dịch bởi MyTalk360.com

Nguồn: Theeverygirl

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *